Tại sao phải học tiếng Trung?

Khoảng 1/5 dân số thế giới nói tiếng Trung Quốc. Nó được sử dụng ở Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Ma Cao, Philippines, Hoa Kỳ, Úc và các khu vực khác có cộng đồng người Hoa lớn. Mặc dù có mức độ đa dạng nội tại cao trong tiếng Trung nói, nhưng tiếng Quan Thoại (Putonghua / Guoyu / Huayu / Hanyu) rất được chuẩn hóa và sẽ được khoảng 1,3 tỷ người trên toàn thế giới hiểu. Nó được sử dụng như một ngôn ngữ của người Trung Quốc trong các môi trường xã hội, trên các phương tiện truyền thông, cũng như để giảng dạy trong trường học.

Tất cả các dạng nói của Trung Quốc đều sử dụng một hệ thống chữ viết chung gọi là Zhongwen, hệ thống này đảm bảo một di sản văn hóa và ngôn ngữ được chia sẻ trên các hình thức khác nhau của ngôn ngữ Trung Quốc. Các ký tự Trung Quốc (Hanzi) được viết trong các khối hình chữ nhật tưởng tượng, theo truyền thống được sắp xếp theo các cột dọc, đọc từ trên xuống dưới một cột và từ phải sang trái qua các cột.

– Trước hết, tiếng Trung được nhiều người nói hơn bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới. Trên thực tế, học tiếng Trung sẽ cho phép bạn giao tiếp với hơn 1/5 dân số hành tinh của chúng ta.
– Trung Quốc ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề thế giới, đặc biệt là do nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ. Theo đó, cơ hội việc làm trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như kinh doanh, chính phủ, quan hệ quốc tế, CNTT, du lịch, giáo dục, và nhiều lĩnh vực khác, xuất hiện nhanh chóng. Các tổ chức đang tìm kiếm những người có thể nói tiếng Trung và hoạt động thành công trong bối cảnh văn hóa Trung Quốc.
– Việc nghiên cứu ngôn ngữ Trung Quốc mở đường cho các lĩnh vực quan trọng khác nhau như chính trị, kinh tế, lịch sử hoặc khảo cổ học của Trung Quốc. Nhưng học tiếng Trung nghĩa là nghiên cứu một nền văn hóa, một dân tộc. Trung tâm của văn hóa Trung Quốc là di sản phong phú của các truyền thống được tích lũy qua hàng nghìn năm, từ Nho giáo đến Phật giáo Chân truyền, võ thuật đến ẩm thực.
– Văn hóa Trung Quốc cũng đã có và vẫn có ảnh hưởng to lớn đến các quốc gia Đông và Đông Nam Á. Văn hóa Trung Quốc cũng đã truyền cảm hứng rất nhiều cho thế giới phương Tây qua các tác phẩm của Marco Polo, GW Leibniz, Max Weber, Franz Kafka, Andre Malraux, Bertolt Brecht, Ezra Pound và Luis Borges, cùng những người khác.
– Tiếng Trung không phải là một ngôn ngữ khó như mọi người vẫn nghĩ. Đặc biệt là đạt được mục tiêu quan trọng của việc học bất kỳ ngôn ngữ mới nào – tức là có thể trò chuyện với nhiều người – có thể đạt được với một lượng nỗ lực hợp lý.
– Cấu trúc ngữ pháp của tiếng Trung không chỉ logic mà còn mang tính thực dụng và dễ quản lý. Ví dụ, khác với tiếng Hindustani, tiếng Đức hoặc tiếng Anh, tiếng Trung không có cách chia động từ (tức là sự uốn cong) và không có sự giảm dần danh từ (ví dụ: phân biệt giới tính và số lượng).
– Trong khi viết tiếng Trung được chứng minh là trở ngại lớn đối với hầu hết sinh viên, hệ thống chữ viết mang tính lý tưởng độc đáo của nó đồng thời cung cấp khả năng dễ hiểu bằng hình ảnh.
– Các ngôn ngữ trong phạm vi ảnh hưởng văn hóa của Trung Quốc cũng có một số lượng rất lớn các từ mượn từ tiếng Trung. Năm mươi phần trăm từ vựng tiếng Hàn trở lên có nguồn gốc từ Trung Quốc và ảnh hưởng đến tiếng Nhật và tiếng Việt cũng rất sâu rộng. Tiếng Trung cũng đã cho mượn rất nhiều đặc điểm ngữ pháp đối với ngôn ngữ này và các ngôn ngữ lân cận khác. Hơn nữa, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật và tiếng Việt có chung một kho thuật ngữ mô tả thuật ngữ hiện đại, song song với một kho thuật ngữ tương tự được xây dựng từ các thuật ngữ Greco-Latin được chia sẻ giữa các ngôn ngữ Châu Âu.
– Ngôn ngữ Trung Quốc cũng ngày càng được sử dụng nhiều hơn bên ngoài Trung quyển. Ví dụ, nó cho phép một người giao tiếp với cộng đồng người Hoa kiều đang phát triển trên toàn thế giới.
– Học tiếng Trung là một trải nghiệm phi thường mà qua đó bạn có thể đắm mình vào một trong những nền văn hóa lâu đời nhất và đồng thời là hướng tới tương lai nhất thế giới. Dù mục tiêu cụ thể của bạn là gì thì việc học tiếng Trung sẽ là một trải nghiệm vô cùng bổ ích cho bạn.

Mỗi năm, ngày càng có nhiều sinh viên trên khắp thế giới thành công trong việc học tiếng Trung. Nếu tất cả họ đều có thể học nó, bạn cũng vậy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.